Không dùng đúng cách mật ong có thể gây tổn thương dạ dày, dị ứng da…Mỹ phẩm Bodeta sẽ chỉ ra 6 sai lầm cho bạn khi dùng mật ong làm đẹp da.
Dùng mật ong dưỡng da mà không thử trước đó
Mật ong có nguồn gốc tự nhiên nên không phải bất cứ loại da nào cũng có thể sử dụng được, có những làn da nhạy cảm nhưng vẫn không gây kích ứng. Tuy nhiên, ở một số người thì mật ong vẫn có thể gây tình trạng mẩn đỏ, ngứa hay rát. Vì thế bạn nên cần phải thử mật ong trước khi dưỡng da.
Trước khi dùng các mỹ phẩm có nguồn gốc từ mật ong, nên bôi thử mỹ phẩm tự chế từ mật ong hoặc mật ong nguyên chất lên mặt trong cánh tay của bạn. Để khoảng 15 phút rồi theo dõi phản ứng da. Nếu có xuất hiện dấu hiệu ngứa rát hay mẩn đỏ, nên dùng nước lạnh rửa sạch ngay lập tức. Trong trường hợp không có dấu hiệu bị dị ứng, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để làm đẹp mà không cần suy nghĩ gì hết.
Bôi mật ong vào bất cứ vùng da nào
Kể cả bạn không dị ứng với mật ong, cũng không nên bôi chúng vào một số vùng trên da. Do mật ong chứa chất làm giãn tĩnh mạch nên bạn tuyệt đối không được bôi chúng vào vùng da bị giãn tĩnh mạch.
Vùng da mắt vốn rất mỏng, nếu bôi mật ong vào đó bạn nên pha loãng và thoa mỏng. Khi kết hợp những nguyên liệu như: lòng trắng trứng, nước chanh, bột mỳ…với mật ong để tạo thành mặt nạ dưỡng da, bạn cần tránh bôi vào vùng mắt.
Không bảo vệ da sau khi dùng mật ong chăm sóc
Mật ong có tác dụng tẩy tế bào chết trên da. Cần để ý sau khi rửa mặt, mát xa hay đắp mặt nạ có chứa mật ong, bạn cần bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của ánh nắng mặt trời. Cứ để mặc làn da cho các loại tia UVA và UVB tiếp xúc sẽ khiến da bạn bị sạm đen.
Sử dụng mà không quan tâm đến chất lượng của mật ong
Hiệu quả chăm sóc chỉ đạt được nếu bạn dùng loại mật ong tốt. Bạn không nên dùng mật ong đã để lâu ngày vì mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công. Khi mật ong xuất hiện dấu hiệu bọt khí, mật ong đựng trong đồ hộp kim loại có thể gây nguy hiểm khi sử dụng. Mật ong lý tưởng là có màu vàng, đặc sánh và lấy trong rừng.
Dùng mật ong với mọi loại thực phẩm
Mật ong không những chẳng giúp làm đẹp mà còn gây tác hại nếu như bạn kết hợp chúng với một số thực phẩm không đúng cách. Có thể bạn không để ý nhưng nếu ăn cơm cùng mật ong sẽ làm bạn bị đau dạ dày. Mật ong kết hợp với lá thì là có thể gây ảnh hưởng tới gan. Mật ong uống chung với nước ấm rất tốt, nhưng nếu pha với nước đun sôi lại phản tác dụng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, mật ong đặc biệt kỵ với đậu phụ, đậu nành, lá hẹ, hành tây và cá chép. Nếu bạn vô tình ăn phải món kết hợp giữa mật ong và cá chép, cơ thể bạn có thể bị ngộ độc ngay. Cách xử lý trong trường hợp này, bạn có thể dùng cam thảo, đậu đen để giải độc.
♦ Tham khảo thêm: Cách đắp mặt nạ bằng khoai tây hiệu quả
Uống mật ong không quan tâm đến tình trạng sức khỏe
Uống mật ong đều đặn có lợi cho sức khỏe và giúp da bạn khỏe mạnh, hồng hào. Nhưng đối với một số người, những dưỡng chất của mật ong có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, đau bụng, tiêu chảy, suy tim hay rối loạn chức năng đường ruột, bị huyết áp thấp… không nên uống mật ong. Vì trong mật ong chứa thành phần gần giống Acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp.
Do mật ong chứa quá nhiều bổ dưỡng nên những người phẫu thuật cũng không nên dùng. Vì khi phẫu thuật khiến bạn mất máu mà hấp thu đột ngột quá nhiều chất dinh dưỡng một lúc sẽ gây hiện tượng chướng gan. Lưu ý người đang sốt cao, chướng gan, vàng mật cũng không nên uống mật ong.
Phụ nữ có thai cấm sử mật ong dưới mọi hình thức. Bởi mật ong làm tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trẻ em dưới một tuổi cũng không nên dùng mật ong vì chức năng tiêu hóa còn yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn thiện nếu có tình sử dụng có thể gây ngộ độc cho trẻ.